สถานที่เที่ยว วิหารเซียน จังหวัดชลบุรี

4047 0

วิหารเซียน จังหวัดชลบุรี

017

วิหารเซียน

พบกับผมอีกแล้ว วันนี้ผมภูมิใจนำเสนอ สถานที่เที่ยว แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่เชิดหน้าชูตาของชาวชลบุรี นั่นคือ “วิหารเซียน” ซึ่งเป็นที่ๆ รวมประติมากรรมที่งดงาม แบบจีน ที่หายากมากๆ ในเมืองไทย เอาล่ะก่อนไปชมภาพ เรามาดูประวัติความเป็นมาของวิหารเซียนกันก่อนนะครับ จะได้ทราบเป็นข้อมูลเที่ยวด้วย

ประวัติวิหารเซียน

วิหารเซียนเป็นแหล่งรวมงานศิลปะไทย-จีนชั้นสูงที่สำคัญยิ่งของประเทศไทย อาคารใหญ่มีรูปทรงเป็นวิหารแบบจีนสูงสามชั้น มีกลุ่มศาลาเก๋งเป็นบริวารโดยรอบ การจัดวางตำแหน่งของสิ่งปลูกสร้างมีทิศทางถูกต้องตามหลักวิชาภูมิลักษณ์หรือฮวงจุ้ย

วิหารเซียนมีชื่อภาษาจีนว่า ต้า ผู่ อี่ เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2531 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวาระที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบห้ารอบ โดยอาจารย์สง่า กุลกอบเกียรติ ได้รับพระบรมราชานุญาตให้ก่อสร้างวิหารเซียนขึ้นในบริเวณโครงการพัฒนาพื้นที่วัดญาณสังวราราม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ใช้พื้นที่ประมาณ 7 ไร่ การดำเนินงานในครั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานฤกษ์ในการก่อสร้าง และพระราชทานนามอาคารว่า อเนกกุศลศาลา การก่อสร้างใช้เวลาทั้งหมด 4 ปี 6 เดือน โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2536 สิ่งน่าสนใจ

รูปสลักหินแกรนิต อยู่ที่ลานชั้นล่างด้านหน้าอาคารใหญ่ มีรูปสลักหินขนาดใหญ่จากประเทศจีนกว่า 60 รายการ สลักจากหินแกรนิตที่มีสีแดง เขียว ทอง และเทา โดยช่างจากมณฑลกวางตุ้ง ประกอบด้วยหินแกะสลักรูปสิงโต กิเลน สัตว์ต่างๆ ในเทพนิยายจีน หินแกะรูป 12 ราศี ที่สำคัญ ได้แก่ สิงโตปักกิ่งหินคู่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สูง 3.5 ม. น้ำหนักตัวละ 22 ตัน และรูปหล่อแปดเซียนข้ามทะเลหรือโป๊ยเซียน ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่ชาวจีนเคารพบูชา ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคล

พิพิธภัณฑ์ จัดแสดงที่ห้องโถงชั้นล่าง ซึ่งจำลองเป็นท้องพระโรงในพระราชวังจีน มีศิลปะวัตถุและโบราณวัตถุที่มีค่าจำนวนมาก เช่น รูปปั้นของทหารและรถม้าที่ขุดได้จากสุสานของจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ เมืองซีอาน มีอายุกว่า 2,000 ปี เครื่องปั้นดินเผาจีนยุคต่างๆ ภาชนะสำริดโบราณ เครื่องดนตรีจีนโบราณ ภาพเขียนเก่าชุดแปดเซียนซึ่งมีอายุกว่า 500 ปี บัลลังก์ทองของพระจักรพรรดิ แบบจำลองกำแพงเมืองจีน งานฝีมือช่างชาวจีนร่วมสมัย เช่น รูปปั้นดินเผาชุด 18 อรหันต์ จากฝนหมึกลายเก้ามังกร สิ่งของเหล่านี้รัฐบาลจีนได้มอบให้เป็นสมบัติของวิหารเซียน

หอเซียนหรือหอกลาง อยู่ที่ชั้น 2 ของอาคาร เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อปิดทองของลื้อท่งปิง ซึ่งเป็นหนึ่งในแปดเซียนของลัทธิเต๋า ที่ลานด้านหน้า มีรูปหล่อโลหะขนาดใหญ่เป็นรูปพระจักรพรรดิจีน รูปหล่อท่ามวย 18 อรหันต์ของเส้าหลิน และรูปหล่อชุดวิถีชาวจีน แสดงให้เห็นประเพณีและวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวจีน ห้องจัดแสดงงานศิลปกรรมไทย อยู่บนชั้น 2 ด้านข้างหอเซียนทั้งสองด้าน จัดแสดงงานศิลปกรรมไทย เช่น ชุดเรือจำลองเรือนไทยสี่ภาคจำลอง เครื่องดนตรีไทย หุ่นกระบอก หุ่นละครเล็ก หัวโขนเศียรครูละคร งานไม้แกะสลักรูปเทวดาประจำทั้งแปดทิศ เป็นต้น

พระพุทธรูปต่างๆ ประดิษฐานอยู่ชั้นที่ 3 ของอาคาร ประกอบด้วยพระพุทธชินราชจำลอง ซึ่งเป็นพระประธานของอเนกกุศลศาลา และมีรูปเคารพในพระพุทธศาสนานิกายมหายาน ได้แก่ พระอมตาพระพุทธเจ้า พระไภษัชคุรุพุทธเจ้า และพระศรีอริยะเมตไตรยโพธิสัตว์ ให้ประชาชนได้สักการบูชา ผนังรอบๆ ประดับรูปเขียนสีชุดพุทธประวัติที่งดงาม ภายนอกอาคารมีภาพจิตกรรมเกี่ยวกับความเชื่อและคตินิยมของชาวจีน

มาดูรูปสวยๆ เกี่ยวกับสถานที่เที่ยวแห่งนี้กัน

วิหารเซียน

วิหารเซียน จังหวัดชลบุรี

วิหารเซียน1

วิหารเซียน จังหวัดชลบุรี

02583_wiharn-sian

รูปปั้นในวิหารเซียนครับ

598

รูปปั้นต่างๆ ในวิหารเซียน

 

ปิดท้ายด้วย ดอกกล้วยไม้ สวยๆ ที่ผมเอามาฝากครับ แล้วพบกันใหม่กับทริปหน้าครับผม

ที่ตั้งของวิหารเซียน

ที่ตั้งของวิหารเซียน นั้นอยู่ใกล้ ๆ กับวัดยานสังข์วราราม ซึ่งไม่ได้อยู่ในเมืองพัทยา แต่อยู่ห่างจากเมืองประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งต้องเลี้ยวขวามือก่อนถึงวัดญาณ (บริเวณทางแยกริมอ่างเก็บน้ำบ้านอำเภอ) เมื่อเลี้ยวเข้ามาแล้วก็จะมีป้ายบอกตลอดทางจนถึงวังสามเซียน ค่าเข้าชมวังสามเซียนอยู่ที่ 50 บาท

admin

ติดต่อ ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ ร้านอาหาร, โรงแรม, รีสอร์ท ได้ที่ alanomaddox@gmail.com

Related Post